ส่วนประกอบ
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง 2.น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาวหรือผงปรุงรส 4. น้ำมันเล็กน้อย
กรรมวิธีก็เหมือนทำไข่เจียวแบบบ้านๆ เอาข้อ 1- 3รวมกันแล้วตีให้เข้ากัน ทิ้งระยะนิดนึงให้ฟองอากาศหายไป ถ้าเทตอนฟองอากาศอยู่ ไข่จะเป็นรูๆ |
ตั้งกะทะ เทน้ำมันนิดหน่อย พยายามเอาน้ำมันออกให้ได้มากที่สุด ใช้ไฟอ่อนๆเทชั้นแรก อย่าให้หนามาก เพราะเวลาม้วนมันจะแตก |
พอไข่เริ่มสุกนิดๆ ให้รีบม้วนจะใช้ตะเกียบหรือตะหลิว ถ้ายังเป็นน้ำอยู่จะม้วนยาก แต่ถ้าสุกเกินไปมันจะม้วนแล้วเนื้อไม่ติดกัน |
ม้วนไข่จนหมดแล้ว พักไว้ด้านล่างกะทะ เทไข่ลงไปใหม่ ถึงตรงนี้ไข่ที่ม้วนกับไข่ที่เทไปจะเชื่อมต่อกัน |
พอได้ที่ก็ม้วนกลับขึ้นมาด้านบนใหม่ ถ้าอยากให้หนา ก็เทไข่แล้วม้วนอีก ทำเหมือนเดิมเป๊ะๆ จากภาพเราม้วนทั้งหมด 3 ครั้ง |
เสร็จแล้วก็พลิกๆ กดๆ ให้ไข่สุกทั่วทั้งอัน |
ไข่3ฟองทำได้ 3 อัน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น